Vào mùa nóng nực, ăn dưa lưới có thể giúp bạn giải khát, bù lại lượng nước mất đi do đổ nhiều mồ hôi. Với tính mát, dưa lưới còn giúp giải nhiệt, qua đó, ngừa được nhiều bệnh liên quan tới cái nóng của mùa hè.
Dưa lưới (Galia) là loại dưa tương tự dưa đỏ nhưng quả lớn hơn, thịt màu xanh hoặc vàng cam, xung quanh vỏ màu vàng xanh hay xanh, chứa lượng đường cao. Dưa lưới là giống dưa khá phổ biển ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,...nhưng còn khá mới mẻ với nhiều người Việt chúng ta. Với những lớp lưới đẹp mắt, cùng với hương vị ngon, ngọt, và được trồng bằng công nghệ nhà mạng hoàn toàn sạch, có thể nói, dưa lưới là món hấp dẫn trong mùa hè này.
Dưa lưới rất ngon và đẹp
Có trái cây ngon, nhưng thưởng thức cách nào để làm tăng hương vị của trái cây là điều nhiều người không để ý tới. Thưởng thức dưa lưới thì có rất nhiều cách, Winfarm xin chia sẻ một vài cách thưởng thức dưa lưới đơn giản mà ngon.
1. Món tráng miệng – dưa lưới ướp lạnh.
Món phổ biến nhất thưởng thức dưa lưới là ăn sống. Món tráng miệng dưa lưới ướp lạnh sẽ làm tăng khẩu vị cho bữa ăn của gia đình bạn. Bạn chỉ cần bổ dưa lưới, gọt vỏ, cho vào ngăn mát của tủ lạnh, sau một giờ đồng hồ bạn sẽ có món dưa lưới ướp lạnh ngon tuyệt.
Món dưa lưới ướp lạnh hấp dẫn
2. Nước ép dưa lưới
Ngoài ăn sống, bạn có thể ép lấy nước. Cũng giống như dưa hấu, dưa lưới cũng có lớp cùi dầy, lớp cùi màu nhạt dầy và nhạt hầu như ai cũng tích, nhưng chính lớp cùi dầy màu xanh này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể gọt sạch vỏ, ăn phần trong, còn lớp cùi cho vào máy ép lấy nước, thêm chút đường, chút đá bạn sẽ có món nước ép mát lạnh và bổ dưỡng.
Ngoài ăn sống, bạn có thể ép lấy nước. Cũng giống như dưa hấu, dưa lưới cũng có lớp cùi dầy, lớp cùi màu nhạt dầy và nhạt hầu như ai cũng tích, nhưng chính lớp cùi dầy màu xanh này lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể gọt sạch vỏ, ăn phần trong, còn lớp cùi cho vào máy ép lấy nước, thêm chút đường, chút đá bạn sẽ có món nước ép mát lạnh và bổ dưỡng.
Nước ép dưa lưới bổ dưỡng
Theo các nhà nghiên cứu Pháp, dùng nước ép dưa lưới mỗi ngày có thể giúp chúng ta chống lại mệt mỏi và stress một cách có hiệu quả. Được lớp vỏ dày bảo vệ nên trái luôn mọng nước (88%), hàm lượng potassium (300 mg/100g) đáng kể nên dưa lưới có tính năng thanh lọc, lợi niệu, chất xơ (1g/100g) giúp nhuận trường, ít calori (48 Kcal), beta caroten và vitamin C.
3. Sinh tố dưa lưới
Đây là món được rất nhiều người ưa thích.
a. Sinh tố truyền thống.
Món sinh tố đơn giản nhất là bạn gọt vỏ, thái thành miếng nhỏ, cho vào máy xay, thêm đường, sữa và xay nhuyễn với đá, bạn sẽ có ly sinh tố bổ dưỡng cho ngày hè. Ngoài ra bạn có thể thêm hương vị cho món sinh tố dưa lưới với nhiều cách khác nhau.
b. Sinh tố hỗn hợp dưa lưới, cam, dứa, dâu
Bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn các nguyên liệu sau:
- 100ml nước ép cam và dâu.
- 100ml nước ép dứa.
- 2 lát dưa lưới.
- ½ quả chuối chín.
- Gừng gọt vỏ lấy nước.
- 1 thìa cà phê mật ong.
- Vài viên đá.
Bạn có thể thêm một chút muối vào nước gừng, thức uống sẽ đậm hơn.
c. Dưa lưới và nha đam (lô hội).
Nguyên liệu:
- ½ quả dưa lưới: gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ.
- Vài lát nha đam. (60ml nước nha đam)
- ½ thìa cà phê mật ong. (có thể thay bằng ½ thìa cà phê nước đường)
- 180ml nước lọc.
Thực hiện:
Bạn cho những nguyên liệu trên vào xay nhuyễn với đá, bạn sẽ có ly sinh tố lạ, ngon và bổ dưỡng.
Bạn cho những nguyên liệu trên vào xay nhuyễn với đá, bạn sẽ có ly sinh tố lạ, ngon và bổ dưỡng.
d. Dưa lưới và dưa hấu.
Nguyên liệu:
- 2 miếng dưa hấu.
- 1 miếng dưa lưới đã gọt vỏ.
- 600ml nước nha đam.
Thực hiện:
Cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, rót ra ly, bạn có thể thêm vài viên đá, uống sẽ ngon hơn.
Cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, rót ra ly, bạn có thể thêm vài viên đá, uống sẽ ngon hơn.
4. Sữa chua dưa lưới
‘2 trong 1’ sữa chua dưa lưới cực ngon và nhiều công dụng.
Nguyên liệu:
- 100g dưa lưới
- 50g sữa chua uống
- ½ thìa cafe nước cốt chanh
- 3g bột galetin
‘2 trong 1’ sữa chua dưa lưới cực ngon và nhiều công dụng.
Nguyên liệu:
- 100g dưa lưới
- 50g sữa chua uống
- ½ thìa cafe nước cốt chanh
- 3g bột galetin
Thực hiện:
Bước 1:
Đầu tiên hãy cắt nhỏ dưa và cho vào máy xay sinh tố, đồng thời đổ sữa chua và nước cốt chanh vào xay cùng luôn.
Bước 1:
Đầu tiên hãy cắt nhỏ dưa và cho vào máy xay sinh tố, đồng thời đổ sữa chua và nước cốt chanh vào xay cùng luôn.
Bước 2:
Sau khi xay xong, chúng mình đổ hỗn hợp vào 1 cái xong nhỏ và đun trên bếp khoảng 1 phút nhé.
Sau khi xay xong, chúng mình đổ hỗn hợp vào 1 cái xong nhỏ và đun trên bếp khoảng 1 phút nhé.
Bước 3:
Dùng 1 chút nước ấm hòa tan bột gelatin rồi đổ vào hỗn hợp sữa chua của chúng ta. Bây giờ bạn cần đun thêm 1 chút nữa ( lưu ý nhỏ nè : bạn phải khuấy hỗn hợp thật đều tay nhé )
Dùng 1 chút nước ấm hòa tan bột gelatin rồi đổ vào hỗn hợp sữa chua của chúng ta. Bây giờ bạn cần đun thêm 1 chút nữa ( lưu ý nhỏ nè : bạn phải khuấy hỗn hợp thật đều tay nhé )
Bước 4:
Đổ hỗn hợp sữa chua vào các lọ nhỏ .Để nguội rồi đem vô tủ lạnh khoảng 3 tiếng nha.
Đổ hỗn hợp sữa chua vào các lọ nhỏ .Để nguội rồi đem vô tủ lạnh khoảng 3 tiếng nha.
Bây giờ bạn sẽ được thưởng thức món sinh tố dưa lưới với vị dưa hòa quện với sữa chua mát lạnh thật thơm ngon.
5. Đá bào dưa lưới
Vào ngày hè nắng nóng có được ly kem ngọt mát thì quả là tuyệt.
Nguyên liệu:
- 2kg dưa lưới: gọt vỏ, cắt từng thành miếng nhỏ.
- 30ml nước cốt chanh
- 60g đường
Vào ngày hè nắng nóng có được ly kem ngọt mát thì quả là tuyệt.
Nguyên liệu:
- 2kg dưa lưới: gọt vỏ, cắt từng thành miếng nhỏ.
- 30ml nước cốt chanh
- 60g đường
Thực hiện:
Bước 1:
Cho hỗn hợp dưa lưới, nước cốt chanh, đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 2:
Đỗ hỗn hợp qua rây lọc lấy nước trong. Cho nước trong vào khay thủy tinh rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Bước 3:
- Sau một giờ, lấy hỗn hợp ra và dùng nĩa (dĩa) cào tơi lên, sau đó cho lại vào tủ lạnh. Tiếp tục lặp lại sau mỗi 20 phút cho đến khi toàn bộ hỗn hợp tơi đều.
Bước 1:
Cho hỗn hợp dưa lưới, nước cốt chanh, đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 2:
Đỗ hỗn hợp qua rây lọc lấy nước trong. Cho nước trong vào khay thủy tinh rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Bước 3:
- Sau một giờ, lấy hỗn hợp ra và dùng nĩa (dĩa) cào tơi lên, sau đó cho lại vào tủ lạnh. Tiếp tục lặp lại sau mỗi 20 phút cho đến khi toàn bộ hỗn hợp tơi đều.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét